ที่ตั้งปัจจุบัน:บัตรออนไลน์ความบันเทิง

โฟล์คสวาเก้นเตือนงานเป็นระยะขอบแผนไฟฟ้าเร่ง

2019-09-08 แผนผังเว็บไซต์ :17รอง

WOLFSBURG, เยอรมนี (รอยเตอร์) - โฟล์คสวาเกนจะลดงานเนื่องจากเร่งความเร็วการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แรงงานน้อยลงและจะทบทวนผลงานของแบรนด์ที่แผ่กิ่งก้านสาขาในขณะที่ต่อสู้เพื่อพลิกกำไรในอัตราที่ลดลง

บริษัท กล่าวว่ามีแผนจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่เกือบ 70 รุ่นภายในปี 2571 โดยมีเป้าหมายที่จะก้าวสู่ระดับแนวหน้าของการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมไปสู่การขับขี่ที่ไม่มีมลภาวะหลังจากเหตุการณ์อื้อฉาวเรื่องการโกงการทดสอบการปล่อยดีเซลของสหรัฐ

อย่างไรก็ตามมีการกล่าวว่าการลงทุนเพื่อปรับสภาพโรงงานรวมถึงการเคลื่อนไหวของค่าเงินและการชะลอตัวของยอดขายที่เกิดจากการทดสอบใบรับรองการปล่อยมลพิษใหม่ทำให้อัตรากำไรจากการดำเนินงานลดลงเมื่อปีที่แล้วใน VW, Skoda, Audi และ Porsche

อัตรากำไรขั้นต้นของแบรนด์ VW ที่มียอดขายลดลงเหลือ 3.8% ในปี 2018 จาก 4.2% ในปี 2017

“ แม้จะมีสำนวนโวหารทั้งหมด แต่โอกาสที่จะลดฐานต้นทุนคงที่ในอดีตที่ผ่านมาในปี 2018 ก็เห็นจุดสูงสุดใหม่แล้ว” นักวิเคราะห์ของ Evercore ISI กล่าว “ นี่เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้”

ที่ 1,550 GMT, โฟล์คสวาเกนหุ้นลดลงร้อยละ 2.1 ที่€ 143.54

กลุ่มกล่าวว่าจะตอบสนองโดยการปรับการจ่ายเงินโบนัสให้ใกล้เคียงกับความสามารถในการทำกำไรลดความซับซ้อนในการผลิตและลดจำนวนพนักงานโดยไม่ระบุจำนวน

หัวหน้าผู้บริหาร Herbert Diess ยังกล่าวอีกว่ากำลังทบทวนผลงานของแบรนด์ซึ่งรวมถึง Lamborghini, Ducati และ Bentley และจะขายธุรกิจที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักหรือไม่

เขากล่าวว่าอาจมีการปรับปรุงในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ แต่เสริมว่าเขาไม่ได้คิดที่จะขาย Skoda หรือปอร์เช่เนื่องจากพวกเขาใช้แพลตฟอร์มยานพาหนะของกลุ่มที่กว้างขึ้น

Diess กล่าวว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะจัดการกับสหภาพเพื่อเพิ่มผลกำไรให้กับแบรนด์ VW ในปี 2018 ขณะนี้กลุ่มกำลังมุ่งเน้นไปที่การลดต้นทุนที่แบรนด์ VW และ Audi

“ ค่าแรงเป็นเรื่องที่เราให้ความสนใจเป็นอย่างมาก มันเป็นส่วนหนึ่งของข้อพิพาทที่เรามีกับสหภาพในปัจจุบัน แผนของเราคือการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและลดต้นทุนซึ่งไม่ได้ผลในปี 2561 "Diess กล่าวกับนักวิเคราะห์หลังจากผลประกอบการประจำปีของ บริษัท

โฟล์คสวาเกนกำลังเตรียมที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัดรุ่นใหม่ที่รู้จักกันในชื่อ ID ในปี 2563 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนที่คาดว่าจะสร้างรถยนต์ไฟฟ้า 22 ล้านคันภายในปี 2571 แม้จะมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับระดับความต้องการรถยนต์

“ ความจริงคือการสร้างรถยนต์ไฟฟ้านั้นต้องใช้ความพยายามน้อยกว่าการขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน 30 เปอร์เซ็นต์” นาย Diess กล่าว “ นั่นหมายความว่าเราต้องตัดงาน”

ความท้าทายของออดี้

แบรนด์ VW ได้นำเป้าหมายของการบรรลุผลตอบแทนจากยอดขาย 6 เปอร์เซ็นต์ถึง 2022 แต่ก็จะเกี่ยวข้องกับงานตัด บริษัท กล่าวว่า

แบรนด์ดังกล่าวได้ออกกฎบังคับให้มีการทำซ้ำซ้อนจนถึงปี 2568 และนับจากการขัดสีตามธรรมชาติและการเกษียณอายุโดยสมัครใจ

Herbert Diess ซีอีโอของโฟล์คสวาเกน carmaker เยอรมันกล่าวกับสื่อในระหว่างการแถลงข่าวประจำปีที่โรงงาน Volkswagen ใน Wolfsburg ประเทศเยอรมนี 12 มีนาคม 2019 REUTERS / Fabian Bimmer

นอกจากนี้กลุ่มกำลังเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต แบรนด์ VW ได้ลดจำนวนรุ่นต่างๆลง 25 เปอร์เซ็นต์ ที่ Audi ลดลง 30 เปอร์เซ็นต์

โฟล์คสวาเกนกล่าวว่ามันเป็นการเพิ่มการลงทุนในจีนซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยมีการร่วมทุนกับ บริษัท ท้องถิ่น JAC และ FAW จะเพิ่มจำนวน SUV ที่ให้บริการในประเทศจีนเป็น 14 จากหก

โฟล์คสวาเก้นวางแผนที่จะลงทุน 4 พันล้านยูโรในปี 2562 นอกเหนือจากหุ้นส่วนในประเทศแล้วสเตฟานโวเวลเลนสไตน์หัวหน้าจีนของจีนกล่าว กลุ่มซึ่งมีวิศวกรวิจัยและพัฒนา 4,200 คนในประเทศจีนต้องการพัฒนาการเชื่อมต่อการขับขี่แบบอิสระและความเชี่ยวชาญด้านโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะในประเทศจีนเขากล่าวเสริม

โฟล์คสวาเก้นยังประกาศถึงการจ้างวิศวกรซอฟต์แวร์เพื่อให้สามารถแข่งขันกับคู่แข่งรายใหม่ที่เน้นเทคโนโลยีเช่นเทสลาซึ่งได้รับการปรับปรุงซอฟต์แวร์แบบ over-the-air สำหรับรถยนต์

“ วันนี้นักพัฒนาของเรา 20,000 คนใช้ฮาร์ดแวร์ 90 เปอร์เซ็นต์ สิ่งนี้จะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงภายในปี 2573 ซอฟต์แวร์จะคิดเป็นครึ่งหนึ่งของค่าใช้จ่ายในการพัฒนาของเรา” Diess กล่าว

มาตราส่วนของโฟล์คสวาเกนจะเป็นสินทรัพย์สำคัญในการแข่งขันเพื่อประสบความสำเร็จในรถยนต์ไฟฟ้าเขากล่าวเสริม “ ฉันเริ่มต้นธุรกิจอย่างจริงจังเหมือนกับเทสลา ... แต่นี่เป็นเกมขนาดที่ฉันคิดว่าเรามีโอกาสที่ดีที่จะประสบความสำเร็จ”

โฟล์คสวาเก้นเปิดเผยรายละเอียดผลประกอบการปี 2018 หลังจากประกาศตัวเลขบางอย่างเมื่อเดือนที่แล้วเมื่อกล่าวว่ากำไรจากการดำเนินงานของกลุ่มเพิ่มขึ้น 0.7% สู่ระดับ 13.92 พันล้านยูโร (15.8 พันล้านดอลลาร์) ต่ำกว่าการคาดการณ์ 14.53 พันล้านยูโร

ออดี้และปอร์เช่สร้างส่วนแบ่งกำไรจากการดำเนินงานของกลุ่ม - 4.7 พันล้านยูโรและ 4.1 พันล้านยูโรตามลำดับก่อนรายการออก แบรนด์ VW มีส่วน 3.2 พัน

แต่ความสามารถในการทำกำไรของออดี้ลดลงเนื่องจากค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับดีเซล 1.2 พันล้านยูโรและความล่าช้าในการจัดหายานพาหนะให้สอดคล้องกับมาตรฐานการทดสอบการปล่อยมลพิษที่เข้มงวดกว่าที่รู้จักกันในชื่อ WLTP

สไลด์โชว์ (5 ภาพ)

“ ออดี้ได้รับผลกระทบอย่างหนักเป็นพิเศษ มันอาจจะเป็นในตอนท้ายของไตรมาสแรกก่อนที่จะมีตัวแปรทั้งหมดอีกครั้ง” Diess กล่าว

แบรนด์เบนท์ลีย์ที่หรูหราลดลงถึงขาดทุนจากการดำเนินงาน 288 ล้านยูโรในปีที่แล้วจากผลกำไร 55 ล้านปีก่อนหน้าโดยได้รับผลกระทบจากความล่าช้าในการเพิ่มการผลิต Continental GT ใหม่และผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยน

โฟล์คสวาเก้นติดอยู่กับการคาดการณ์ว่ารายรับจะโต 5% ในปีนี้และสำหรับกลุ่มที่มีผลตอบแทนจากการขาย 6.5-7.5 เปอร์เซ็นต์

รายงานโดย Edward Taylor; แก้ไขโดย Keith Weir และ Mark Potter

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:275