ที่ตั้งปัจจุบัน:บัตรออนไลน์ความบันเทิง

ประเทศในเอเชียแปซิฟิกลงนามข้อตกลงการค้าที่ไม่มีสหรัฐ

2019-09-01 แผนผังเว็บไซต์ :33รอง

SANTIAGO (รอยเตอร์) - สิบเอ็ดประเทศรวมถึงญี่ปุ่นและแคนาดาได้ลงนามในข้อตกลงการค้าที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกโดยไม่ต้องสหรัฐอเมริกาเมื่อวันพฤหัสบดีในสิ่งที่รัฐมนตรีคนหนึ่งเรียกว่าสัญญาณที่มีประสิทธิภาพต่อการปกป้องและสงครามการค้า

ข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ปฏิญาณตนก่อนหน้านี้ในวันนี้เพื่อแถลงล่วงหน้าว่าจะมีการกำหนดภาษีศุลกากรสำหรับการนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ประเทศอื่น ๆ และกองทุนการเงินระหว่างประเทศกล่าวว่า

ข้อตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก (CPTPP) จะลดอัตราภาษีในประเทศที่รวมกันเป็นกว่าร้อยละ 13 ของเศรษฐกิจโลก - รวม 10 ล้านล้านดอลลาร์ในผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ กับสหรัฐอเมริกามันจะเป็นตัวแทนร้อยละ 40

“ วันนี้เราสามารถสรุปกระบวนการนี้อย่างภาคภูมิใจโดยส่งข้อความที่ชัดเจนถึงชุมชนนานาชาติว่าตลาดเปิดการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจและความร่วมมือระหว่างประเทศเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจและความเจริญรุ่งเรือง” มิเชลแบเชลประธานชิลีกล่าว

Heraldo Munoz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศชิลีกล่าวว่าเขาคาดหวังว่าการค้ากับชิลีของจีนซึ่งเป็นหุ้นส่วนการค้าชั้นนำของชิลีจะเติบโตอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับการค้ากับประเทศ CPTPP

แม้ว่าจะไม่มีสหรัฐอเมริกาข้อตกลงจะขยายตลาดเกือบ 500 ล้านคนทำให้เป็นหนึ่งในข้อตกลงการค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกตามสถิติการค้าชิลีและแคนาดา

ข้อตกลงสมาชิกดั้งเดิม 12 ฉบับหรือที่รู้จักกันในชื่อ Trans-Pacific Partnership (TPP) ถูกโยนลงไปในบริเวณขอบรกเมื่อต้นปีที่แล้วเมื่อทรัมป์ถอนตัวจากข้อตกลงสามวันหลังจากการเข้ารับตำแหน่งของเขา เขากล่าวว่าการย้ายครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อปกป้องงานของสหรัฐ

ประเทศที่เหลืออีก 11 ประเทศได้สรุปข้อตกลงการค้าที่มีการแก้ไขในเดือนมกราคม ข้อตกลงดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้เมื่อประเทศสมาชิกอย่างน้อยหกประเทศได้ดำเนินการตามขั้นตอนภายในประเทศเพื่อให้สัตยาบันแล้วอาจจะเป็นก่อนสิ้นปีนี้

“ เรามีความหวังมากเหมือนคนอื่น ๆ ที่เราจะเห็น CP TPP มีผลบังคับใช้ในช่วงปลายปีหรือหลังจากนั้นไม่นาน” Steven Ciobo รัฐมนตรีการค้าของออสเตรเลียกล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าระหว่างประเทศของแคนาดา Francois-Phillippe Champagne ลงนามข้อตกลงการค้า Trans-Pacific Partnership (TPP) ในซานติอาโกชิลี 8 มีนาคม 2018 REUTERS / Ivan Alvarado

'ทางข้างหน้า'

ข้อตกลงฉบับปรับปรุงได้ขจัดข้อกำหนดบางประการของ TPP ดั้งเดิมที่ผู้เจรจาต้องการจากสหรัฐอเมริการวมถึงกฎระเบียบเพื่อเพิ่มการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของเภสัชภัณฑ์ รัฐบาลและนักกิจกรรมของประเทศสมาชิกอื่น ๆ กังวลว่าการเปลี่ยนแปลงจะทำให้ต้นทุนของยาเพิ่มขึ้น

รุ่นสุดท้ายของข้อตกลงได้รับการปล่อยตัวในนิวซีแลนด์เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ประเทศสมาชิกคือออสเตรเลีย, บรูไน, แคนาดา, ชิลี, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย, เม็กซิโก, เม็กซิโก, นิวซีแลนด์, เปรู, สิงคโปร์และเวียดนาม

“ เราภูมิใจ ... ที่จะแสดงให้โลกเห็นว่าการค้าที่ก้าวหน้านั้นเป็นหนทางข้างหน้าการค้าที่ยุติธรรมสมดุลและมีหลักการนั้นเป็นหนทางข้างหน้าและการให้พลเมืองก่อนเป็นหนทางสู่โลกเมื่อมันมาถึงการค้า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าของแคนาดา Francois-Phillippe Champagne กล่าว

ในเดือนมกราคมทรัมป์ผู้ซึ่งขู่ว่าจะดึงสหรัฐออกจากข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือกล่าวกับ World Economic Forum ในสวิตเซอร์แลนด์ว่าเป็นไปได้ว่าวอชิงตันอาจกลับไปสู่สนธิสัญญา TPP หากได้รับข้อตกลงที่ดีกว่า อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าของนิวซีแลนด์กล่าวว่าไม่น่าเป็นไปได้ในระยะเวลาอันใกล้ขณะที่ญี่ปุ่นได้กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงข้อตกลงในครั้งนี้จะเป็นเรื่องยากมาก

เมื่อวันพฤหัสบดี Munoz กล่าวว่า CPTPP ไม่ใช่ข้อตกลงกับใครและหลายรัฐบาลได้กล่าวว่าพวกเขาต้องการเข้าร่วม

ทรัมป์สาบานกับวันพฤหัสบดีว่าจะกำหนดอัตราภาษีนำเข้าเหล็ก 25% และภาษีนำเข้าอลูมิเนียม 10% แม้ว่าเขาจะกล่าวว่าจะได้รับการยกเว้นสำหรับพันธมิตรนาฟต้าเม็กซิโกและแคนาดา

สไลด์โชว์ (11 ภาพ)

เขาประกาศแผนการเก็บภาษีศุลกากรเมื่อสัปดาห์ที่แล้วซึ่งทำให้ตลาดการเงินมีชีวิตชีวา

รัฐมนตรีเศรษฐกิจของเม็กซิโก Ildefonso Guajardo ในซันติอาโกเพื่อลงนาม CPTPP บอกกับรอยเตอร์ว่าเขาจะไม่อนุญาตให้สหรัฐฯใช้ภาษีเพื่อกดดันในการเจรจาของนาฟต้า แชมเปญบอกกับรอยเตอร์ว่าแคนาดาจะไม่รับหน้าที่หรือโควต้าจากสหรัฐอเมริกา

รายงานโดย Dave Sherwood; เขียนโดย Dave Sherwood และ Caroline Stauffer; เรียบเรียงโดย Bill Trott และ Paul Simao

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:278