ที่ตั้งปัจจุบัน:บัตรออนไลน์ความบันเทิง

โบอิ้งแอร์บัสกังวลกับสงครามการค้าเนื่องจากจีนแสดงความทะเยอทะยานในการบิน

2019-08-22 แผนผังเว็บไซต์ :285รอง

ZHUHAI, จีน (รอยเตอร์) - ผู้ทำแผนรายใหญ่ที่สุดของโลกได้ส่งสัญญาณเมื่อวันอังคารว่าพวกเขากระตือรือร้นที่จะเห็นจุดจบของสงครามการค้าช้ำระหว่างวอชิงตันและปักกิ่งในขณะที่จีนเปิดตัวเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุด

Boeing ( ) และ Airbus ( ) แสดงความคิดเห็นในวันเปิดงาน Airshow จีนสองปีที่จัดขึ้นในเมืองชายฝั่งจูไห่ตั้งแต่วันที่ 6-11 พฤศจิกายนซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ปักกิ่งจะจัดขบวนแห่ ฤทธิ์การบินที่เติบโต

ประเทศจีนได้กลายเป็นแหล่งล่าสัตว์สำคัญสำหรับข้อตกลงสำหรับ บริษัท การบินต่างประเทศเนื่องจากความต้องการเดินทางที่เพิ่มขึ้น แต่มุมมองมีความซับซ้อนเนื่องจากความต้องการของปักกิ่งที่จะเติบโตแชมป์ของตัวเองในอุตสาหกรรมตั้งแต่การบินไปจนถึงเซมิคอนดักเตอร์

ความสัมพันธ์กับสหรัฐฯโดยเฉพาะอย่างยิ่งมีความตึงเครียด ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์วิพากษ์วิจารณ์ประเทศจีนสำหรับสิ่งที่เขาเห็นว่าเป็นการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาอุปสรรคในการเข้าสู่ธุรกิจของสหรัฐและการขาดดุลการค้าที่น่าเกรงขามในขณะที่ปักกิ่งเรียกร้องให้ไม่มีการร้องเรียน ทั้งสองฝ่ายได้ใช้มาตรการภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

ในขณะที่เครื่องบินที่ผลิตในสหรัฐฯซึ่งเป็นสินค้าส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกาได้หนีภาษีศุลกากรของปักกิ่งไปแล้วนักวิเคราะห์กล่าวว่าพวกเขายังคงรอดูว่าสงครามการค้าจะสะกดให้ บริษัท ของสหรัฐเช่นโบอิ้ง

George Xu ผู้บริหารระดับสูงของจีนใน Airbus ( ) ซึ่งเป็นคู่แข่งรายใหญ่ที่สุดของ Boeing กล่าวในการแถลงข่าวว่านักวางแผนชาวยุโรปไม่คาดหวังว่ายอดขายจะลดลงจากความตึงเครียด

“ ฉันเป็นคนจีนและเราไม่ชอบสงครามการค้าแบบนี้” เขากล่าว “ ไม่มีใครจะเป็นผู้ชนะในสงครามการค้าแบบนี้”

สายการบิน Airbus หวังว่าจะปิดการขายเครื่องบิน 184 ลำในระหว่างการเดินทางไปจีนโดยประธานาธิบดี Emmanuel Macron ในเดือนมกราคม แต่การเจรจาดูเหมือนจะหยุดชะงักแหล่งข่าวกล่าว

ริคแอนเดอร์สันรองประธานอาวุโสฝ่ายขายประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของโบอิ้งกล่าวว่าจีนเป็นตลาดการบินที่เติบโตอย่างรวดเร็วและเขาเชื่อว่าวอชิงตันและปักกิ่งเข้าใจว่า

“ เรายังคงมีส่วนร่วมกับผู้นำของสหรัฐอเมริกาและจีนและยังคงกระตุ้นการสนทนาที่มีประสิทธิผลเพื่อแก้ไขข้อขัดแย้งทางการค้า” เขากล่าว

เครื่องบินขับไล่ไอพ่น J-10B ของกองทัพอากาศปลดปล่อยประชาชนจีน (PLAAF) ทำการแสดงในงานแสดงสินค้าการบินและอวกาศระหว่างประเทศของจีนหรือ Zhuhai Airshow ในจูไห่มณฑลกวางตุ้งประเทศจีน 6 พฤศจิกายน 2018 REUTERS / Stringer

“ เรามองโลกในแง่ดีสำหรับทางออกที่รวดเร็ว”

AMBITIONS ON DISPLAY

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาจีนและสหรัฐอเมริกาต่างก็มองในแง่ดีว่าการพัฒนาอาจเกิดขึ้นหลังจากทรัมป์ได้คุยโทรศัพท์กับประธานาธิบดีจินผิงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งสองประเทศได้ประกาศด้วยว่าพวกเขาจะระงับการเจรจาด้านความปลอดภัยระดับสูงสุดในวันศุกร์

แต่ถึงกระนั้นปักกิ่งได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะตามหาคู่ปรับอย่างสหรัฐอเมริกาฝรั่งเศสและเยอรมนีในด้านเทคโนโลยีระดับสูง

โครงการที่จัดแสดงในจูไห่รวมถึงเครื่องบินจำลองรุ่น CR929 ลำตัวขนาดใหญ่ที่ถูกพัฒนาร่วมกันโดย Commercial Aircraft Corporation ของจีนและ United Aircraft Corporation ของรัสเซีย (UAC) ด้วยความหวังว่าในที่สุดจะแข่งขันกับเครื่องบินโบอิ้ง 787 และเครื่องบิน A350

ตลาดเครื่องบินเจ็ตลำตัวกว้างทั่วโลกคาดว่าจะมีมูลค่า 2.5 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงสองทศวรรษข้างหน้าจากการสำรวจของโบอิ้ง

Widebodies คิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 20 ของการส่งมอบเครื่องบินเจ็ททั่วโลกที่คาดการณ์ไว้ในช่วงเวลานั้น แต่เกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ตามมูลค่า

ผู้ชมและผู้บริหารอุตสาหกรรมหลายร้อยคนที่งาน airshow ได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับการสาธิตการบินคำรามที่เกี่ยวข้องกับนักมวยชิงทรัพย์เฉิงตู J-20 สามคนของจีนซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อสองปีก่อนด้วย flypast 60 วินาที

เมื่อปีที่แล้วจีนได้นำ J-20 เข้ามารับใช้ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของปักกิ่งในการลดช่องว่างด้านเทคโนโลยีทางการทหารกับสหรัฐฯและเครื่องบินรบชิงทรัพย์ F-35

สไลด์โชว์ (3 ภาพ)

มีการแสดงแบตเตอรี่ต่อต้านอากาศยานที่มีความซับซ้อนเช่นกัน

“ ถ้าคุณผูกสิ่งเหล่านั้นเข้ากับ J-20 ข้อความนั้นจะเกี่ยวกับการปฏิเสธการเข้าถึงพื้นที่ มันไม่ได้เป็นเพียงเกี่ยวกับการปกป้องมาตุภูมิ แต่ผลักให้ชาวอเมริกันออกไป” Sash Tusa นักวิเคราะห์การบินและอวกาศของ Agency Agency ในสหราชอาณาจักรกล่าว

รายงานโดย Brenda Goh, Stella Qiu และ Tim Hepher; เขียนโดย Brenda Goh; แก้ไขโดย Himani Sarkar

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:95