ที่ตั้งปัจจุบัน:บัตรออนไลน์ความบันเทิง

ผู้จัดการ BMW ตั้งค่าให้เข้าร่วมคณะกรรมการควบคุมของ E.ON เป็นพลังงานภาคยานยนต์มาบรรจบกัน

2019-08-08 แผนผังเว็บไซต์ :284รอง

รูปถ่าย: Klaus Froehlich สมาชิกคณะผู้ผลิตรถยนต์ระดับหรูของ BMW BMW เข้าร่วมการแถลงข่าวประจำปีของ บริษัท ที่เมืองมิวนิคประเทศเยอรมนีวันที่ 21 มีนาคม 2018 REUTERS / Michael Dalder

FRANKFURT (Reuters) - Klaus Froehlich สมาชิกคณะกรรมการ BMW ( ) ที่รับผิดชอบด้านการพัฒนาตั้งขึ้นเพื่อเข้าร่วมคณะกรรมการควบคุมกลุ่มพลังงานของ E.ON ( ) สัญลักษณ์ล่าสุดของการบรรจบกันของทั้งสองภาคในพื้นที่ ของความคล่องตัวไฟฟ้า

อีออนจะเสนอ Froehlich เป็นผู้สมัครในการประชุมสามัญประจำปีที่กำหนดไว้สำหรับ 9 พฤษภาคมตามคำเชิญอย่างเป็นทางการของเหตุการณ์ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของอีออนในวันอังคารที่ เขาจะยังคงอยู่ในตำแหน่งของเขาที่ BMW

ผู้ผลิตรถยนต์และระบบสาธารณูปโภคได้เพิ่มความร่วมมือในการกระตุ้นการเติบโตของยานพาหนะที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ซึ่งทั้งสองอุตสาหกรรมจะต้องพิจารณาห่วงโซ่อุปทานและรูปแบบธุรกิจใหม่

ขั้นสูงที่สุดในด้านความคล่องตัวทางอิเล็กทรอนิกส์ในหมู่ผู้ผลิตรถยนต์เยอรมัน BMW เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ครั้งแรกในปี 2013 และได้ทำงานกับแบตเตอรี่ซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีมอเตอร์ไฟฟ้ารุ่นต่าง ๆ ตั้งแต่นั้นมา

ต้องการเพิ่มโมเดลใหม่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 25 รุ่นภายในปี 2568 โดยมียานพาหนะ 12 คันที่จะเปลี่ยนเป็นแบตเตอรีไฟฟ้า

แนวโน้มอุตสาหกรรมข้ามรวมถึงผู้บริหารการแลกเปลี่ยนอุตสาหกรรมเช่น Stefan von Dobschuetz ซึ่งเมื่อปีที่แล้วได้เข้าร่วมกลุ่มพลังงานเยอรมัน Innogy ( ) เพื่อร่วมหัวหน้าหน่วย e-mobility หลังจากทำหน้าที่เป็นผู้จัดการทั่วไปสำหรับแบรนด์ไฟฟ้า i ของ BMW

ภายใต้ข้อตกลงหลัก ๆ ในการแยก Innogy ซึ่งได้เปิดเผยเมื่อเดือนที่แล้วหน่วย e-mobility ของ EON จะถูกกลืนหายไปโดย E.ON ซึ่งมีธุรกิจที่คล้ายกันอยู่แล้วและจะมีขนาดใหญ่ขึ้นในการค้นหาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

ผู้ผลิตรถยนต์บางรายก็เริ่มเข้าสู่ธุรกิจสาธารณูปโภคด้วยการออกหนังสือกลยุทธ์ของ Tesla ( ) เพื่อนำเสนอรถยนต์โครงสร้างพื้นฐานการชาร์จและแบตเตอรี่

ยกตัวอย่างเช่นเรโนลต์ - นิสสัน ( ) ( ) กำลังวางแผนที่จะสร้างโรงเก็บพลังงาน 100 เมกะวัตต์ในยุโรปหวังว่าจะให้แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเป็นครั้งที่สองในโครงการที่สามารถแข่งขันกับสาธารณูปโภคได้ .

รายงานโดย Christoph Steitz; แก้ไขโดย Adrian Croft

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:27