ที่ตั้งปัจจุบัน:บัตรออนไลน์ความบันเทิง

ความโปร่งใสในการจ่ายเงินที่มากขึ้นถูกมองว่าเป็นช่องว่างระหว่างค่าจ้างเพศสหรัฐ

2019-07-22 แผนผังเว็บไซต์ :180รอง

นิวยอร์ก (รอยเตอร์) - เจนนิเฟอร์ลอว์เรนซ์นักแสดงหญิงชาวอเมริกันครองการอภิปรายระดับชาติเรื่องค่าจ้างเท่ากันในเดือนนี้เมื่อเธอวิพากษ์วิจารณ์ช่องว่างค่าแรงทางเพศของฮอลลีวูดหลังจากเรียนรู้ว่าเธอจ่ายเงินน้อยกว่าดาราร่วมชายของเธอ

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงมีรายได้น้อยกว่าผู้ชายในอาชีพส่วนใหญ่ แต่ถ้าผู้ชนะรางวัลออสการ์ทำงานในอุตสาหกรรมหรือ บริษัท ที่ค่าจ้างไม่ได้เป็นความลับที่แน่นหนาช่องว่างอาจไม่แปลกใจเช่นนี้

ลอว์เรนซ์ค้นพบความแตกต่างในการจ่ายเมื่อแฮ็กอีเมลของ Sony Pictures ถูกตีพิมพ์ ใน บริษัท ที่จ่ายเงินแบบโปร่งใสเช่นซูเปอร์มาร์เก็ตเชนทั้งตลาดอาหารหรือซอฟท์แวร์โซเชียลมีเดียเริ่มต้นขึ้นเงินเดือนของบัฟเฟอร์จะถูกโพสต์ภายในหรือออนไลน์เพื่อให้ทุกคนได้เห็น

“ เป็นการขจัดโอกาสในการเลือกปฏิบัติ” แคโรลีนคอปรัทช์ผู้ซึ่งทำงานด้านการบริการลูกค้าในฐานะหัวหน้าเจ้าหน้าที่ความสุขของ Buffer ซึ่งตีพิมพ์เงินเดือนการกำหนดราคาและรายได้ทางออนไลน์กล่าว

ผู้เชี่ยวชาญด้านการจ้างงานและกฎหมายบอกว่านโยบายการจ่ายเงินที่โปร่งใสสามารถช่วยปิดช่องว่างของค่าจ้างและทำให้ผู้หญิงมีระดับการจ่ายที่เท่าเทียมกับผู้ชาย

“ ฉันคิดว่าความโปร่งใสที่รุนแรงจะเป็นหนทางไกลในการขจัดนายจ้างที่จ่ายเงินให้ผู้ชายและผู้หญิงต่างกันสำหรับงานเดียวกัน” Emily Martin รองประธานและที่ปรึกษาทั่วไปของศูนย์กฎหมายสตรีแห่งชาติในวอชิงตันดีซีกล่าว

หัวข้อ TABOO

พระราชบัญญัติการจ่ายเงินที่เท่าเทียมกันของสหรัฐได้ผ่านไปครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา แต่ในปี 2014 ผู้หญิงที่ทำงานเต็มเวลาในสหรัฐอเมริกาได้รับการจ่ายเงิน 79 เซ็นต์สำหรับทุก ๆ ดอลลาร์ที่ผู้ชายได้รับจากการทำงานที่เท่าเทียมกันตามรายงานของสถาบันวิจัยนโยบายสตรี

แม้ว่าช่องว่างการจ่ายเงินจะลดลงจากปี 1960 เมื่อผู้หญิงได้รับประมาณ 60 เซนต์ต่อดอลลาร์ที่มนุษย์สร้างขึ้นแต่ละครั้ง IWPR คำนวณว่าหากการเปลี่ยนแปลงยังคงดำเนินต่อไปในอัตราที่เท่ากันผู้หญิงจะไม่ถึงค่าจ้างเท่ากับปี 2059

เช่นเดียวกับลอเรนซ์ผู้หญิงหลายคนไม่ทราบว่าชายคู่ของพวกเขาได้รับอะไรเพราะเงินเดือนเป็นหัวข้อต้องห้าม ประมาณครึ่งหนึ่งของพนักงานที่ถูกสอบสวนในแบบสำรวจ IWPR ในปี 2557 กล่าวว่าการพูดคุยเรื่องข้อมูลเงินเดือนไม่ได้รับอนุญาตหรือถูกห้ามและอาจนำไปสู่การลงโทษได้

เอเลียตเบอร์เด็ตต์ซีอีโอของ บริษัท จัดหางานแห่งสหรัฐอเมริกายอดขายสูงสุดกล่าวว่าการจ่ายเงินออกมาจากเงามืดจะทำให้ผู้หญิงมีความเท่าเทียมกับผู้ชายมากขึ้น

“ มันจะบังคับให้มุ่งเน้นที่จะทำบุญคนเดียว” เขากล่าวเสริม

ที่ Buffer Kopprasch พบว่าความโปร่งใสทำให้เงินเดือนไม่ใช่ประเด็นสำหรับทุกคนเพราะคนไม่ได้สงสัยกระซิบหรือคาดเดาเกี่ยวกับเรื่องนี้

“ ไม่เคยมีข้อพิพาทหรือสิ่งที่บ้าใด ๆ ออกมา” เธอกล่าว “ ไม่มีข้อเสียจริงๆ”

มาร์ตินกล่าวว่าแม้ว่า บริษัท จะไม่โพสต์เงินเดือนของพนักงานทั้งหมดทางออนไลน์ แต่ความโปร่งใสที่มากขึ้นเกี่ยวกับวิธีการตั้งค่าการจ่ายเงินอาจมีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้านรวมถึงช่วยให้พนักงานเจรจาต่อรองสัญญาได้ดีขึ้น

“ เมื่อใครบางคนที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างเจนนิเฟอร์ลอว์เรนซ์กำลังเผชิญหน้ากับปัญหานี้มันเป็นเสียงเรียกร้องที่แท้จริงสำหรับผู้คนทั่วประเทศที่น่าเสียดายที่การเลือกปฏิบัติทางเพศในการจ่ายเงินไม่ใช่เรื่องในอดีต” เธอกล่าว

ไม่ว่าพวกเขาจะชอบหรือไม่ก็ตาม Burdett เชื่อว่า บริษัท หลายแห่งจะนำความโปร่งใสของเงินเดือนมาใช้

“ ด้วยสื่อโซเชียลและอินเทอร์เน็ตความหมายของความเป็นส่วนตัวก็เปลี่ยนไป” เขาอธิบาย “ บริษัท อื่น ๆ จะตระหนักว่าพวกเขาเปิดรับเกี่ยวกับค่าตอบแทนของพวกเขาพวกเขาจะสามารถใช้มันเป็นเครื่องมือในการแข่งขันเพื่อดึงดูดความสามารถและจะสร้างความแตกต่างในบรรทัดล่าง”

แก้ไขโดย Phil Berlowitz

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:154