ที่ตั้งปัจจุบัน:บัตรออนไลน์ความบันเทิง

เมื่อมาตรฐานไม่ใช้

2019-10-08 แผนผังเว็บไซต์ :277รอง

มาตรฐานจะไม่เป็นมาตรฐานเมื่อใด

ผู้ใช้เทคโนโลยีต่างก็ครุ่นคิดว่าปัญหาจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่อุตสาหกรรมก้าวสู่มาตรฐานเทคโนโลยี ส่วนใหญ่บริหารงานโดยองค์กรมาตรฐานเช่น เพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานร่วมกันระหว่างระบบที่แตกต่างกัน

แต่บางรูปแบบที่พบมากที่สุดในการคำนวณเปลี่ยนไปจากกระบวนการมาตรฐานไม่ทางใดก็ทางหนึ่งสร้างพื้นที่ที่คลุมเครือของ "มาตรฐานพฤตินัย" ที่ผสมผสานอุดมคติประชาธิปไตยกับความกังวลขององค์กร

เป็นผลให้เทคโนโลยีเหล่านี้กำลังทดสอบสมมติฐานระยะยาวเกี่ยวกับกระบวนการมาตรฐาน

News.context

มีอะไรใหม่:
ข้อเสียของการทำงานกับองค์กรมาตรฐานทำให้ บริษัท ซอฟต์แวร์บางแห่งข้ามกระบวนการออกไปจากตลาดเพื่อกำหนดมาตรฐาน

บรรทัดล่างสุด:
แอปพลิเคชั่นยอดนิยมบางส่วนได้กลายเป็นมาตรฐานโดยพฤตินัยโดยความนิยมนั้น สิ่งนี้นำเสนอข้อดีของผู้ผลิตซอฟต์แวร์ - การควบคุมความสามารถในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ อย่างรวดเร็ว - แต่นักวิจารณ์บางคนบอกว่ามันไม่ดีที่สุดสำหรับอุตสาหกรรม

ตัวอย่างที่พบบ่อยที่สุดเช่น Microsoft Office และรูปแบบเอกสาร Adobe, ภาพเคลื่อนไหว Flash เว็บและบล็อก RSS - แผนที่ออกสมรภูมิการเปลี่ยนแปลงระหว่างกรรมสิทธิ์และแบบจำลองการเผยแพร่แบบเปิด อุดมคติของซอฟต์แวร์แบบเปิดและมาตรฐานที่ใช้งานร่วมกันได้นั้นรับมือกับข้อเสีย - องค์กรมาตรฐานที่เคลื่อนไหวช้าและความคิดที่ออกแบบโดยคณะกรรมการที่น่ากลัว - และข้อดีของซอฟต์แวร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ซึ่งรวมถึงความเร็วและการควบคุม

อย่างไรก็ตามบ่อยครั้งที่ผู้ผลิตซอฟต์แวร์พบว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องเลือกซอฟต์แวร์ที่ไม่เคยไปถึงองค์กรมาตรฐานใด ๆ อาจจะยังคงเป็นแอพพลิเคชั่นที่ต้องการของอุตสาหกรรม

ผู้ร่วมคิดค้น XML (ภาษามาร์กอัปแบบขยายได้) ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรฐานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในการคำนวณสมัยใหม่

Bray อ้างถึง Perl ซึ่งเป็นภาษาการเขียนโปรแกรมเว็บที่แพร่หลายเป็นตัวอย่างของมาตรฐานที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง "Perl ถูกกำหนดโดยการติดตั้งครั้งเดียวและนั่นไม่ใช่ปัญหา"

หนึ่งในอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ บริษัท ที่เข้าสู่กระบวนการมาตรฐานอย่างเป็นทางการคือความกลัวว่าจะติดขัดในระบบราชการสตีเฟ่นโอกราดีนักวิเคราะห์จาก บริษัท วิจัย RedMonk กล่าว "การร้องเรียนหลักที่เราได้ยินครั้งแล้วครั้งเล่าจากผู้ขายเกี่ยวกับการทำงานกับหน่วยงานมาตรฐานคือความเร็ว" เขากล่าว "การพัฒนาทุกอย่างโดยคณะกรรมการต้องใช้เวลาเพื่อให้ทุกคนในหน้าเดียวกันต้องใช้เวลา"

ค่าเริ่มต้นของ Microsoft
เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่หนึ่งในปัญหาที่แพร่หลายมากที่สุดและเป็นไปได้ของมาตรฐานพฤตินัยคือรูปแบบเอกสารที่ใช้โดย Office ซึ่งเป็นแพคเกจการผลิตที่แพร่หลายของ Microsoft รูปแบบ. doc สำหรับเอกสาร Word, .xls สำหรับสเปรดชีตและรูปแบบอื่น ๆ เป็นและยังคงเป็นกรรมสิทธิ์ของ Microsoft หมายความว่าแอปพลิเคชันที่ไม่ใช่ของ Microsoft อาจมีปัญหาในการเปิดไฟล์หรืออาจไม่แสดงตามที่ต้องการ

รูปแบบไฟล์ปิดที่อาจใช้งานไม่ได้กับแอพพลิเคชั่นอื่นเป็นส่วนสำคัญของการครอบครองตลาดซอฟท์แวร์การผลิตของไมโครซอฟท์ Gordon Haff นักวิเคราะห์ของ บริษัท วิจัย Illuminata กล่าว

"ความกังวลเกี่ยวกับความเข้ากันได้ ... แน่นอนเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนใน Microsoft Office" เขากล่าว

Microsoft ใช้ขั้นตอนสำคัญในการแก้ไขปัญหาความเข้ากันได้กับการ ซึ่งรวมถึงตัวเลือกในการบันทึกเอกสารตาม XML ซึ่งเป็นมาตรฐานแบบเปิดที่เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางโดยแอปพลิเคชันคู่แข่ง Microsoft เข้าสู่ขั้นตอนต่อไปโดย หรือ "schemas" ที่ใช้โดยแอปพลิเคชันหลักของ Office ภายใต้แผนปลอดค่าลิขสิทธิ์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการสนับสนุนจากผู้เผยแพร่ซอฟต์แวร์ภายนอก

David Kaefer ผู้อำนวยการกลุ่มทรัพย์สินทางปัญญาและการออกใบอนุญาตของ Microsoft กล่าวว่าการเผยแพร่แผนงานเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการจัดการกับข้อกังวลที่เพิ่มขึ้นของรัฐบาลและลูกค้าอื่น ๆ

สหภาพยุโรปยกย่องการตีพิมพ์ schema ในรายงานล่าสุดและ Microsoft แนะนำให้ใช้ขั้นตอนเพิ่มเติมเพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานร่วมกันและความสมบูรณ์ของเอกสารรวมถึงการส่ง schema ของ Office XML ไปยังหน่วยงานมาตรฐานที่เป็นที่รู้จัก

พัฒนาโอเพ่นซอร์สที่มีอิทธิพลเห็นพ้องกันว่าการกำกับดูแลโดยหน่วยงานมาตรฐานจะเป็นขั้นตอนสำคัญในการบรรลุมาตรฐานที่แท้จริง

"สิ่งสำคัญเกี่ยวกับมาตรฐานแบบเปิดคือพวกเขามีความยุติธรรมเป็นกลางและพร้อมให้ทุกคนใช้งาน"
- บรูซ Perens
ผู้พัฒนาโอเพ่นซอร์ส

“ สิ่งสำคัญเกี่ยวกับมาตรฐานแบบเปิดคือพวกเขามีความยุติธรรมเป็นกลางและพร้อมให้ทุกคนใช้งาน” เขากล่าว "ข้อเสนอของ Microsoft นั้นไม่เพียงพอในหลายวิธีมันคงจะดีถ้าเรามีระดับการเล่นที่ดี"

Kaefer แย้งว่าการส่งไปยังหน่วยงานมาตรฐานจะไม่นำเสนอข้อได้เปรียบเชิงปฏิบัติใด ๆ เหนือความมุ่งมั่นของ Microsoft ในการเผยแพร่ schemas ที่ปลอดค่าลิขสิทธิ์และอาจเป็นอุปสรรคต่อนวัตกรรมอย่างมากที่อยู่รอบรูปแบบ

“ เราไม่เห็นว่าจะมีส่วนต่างจากกระบวนการมาตรฐานมากนัก” เขากล่าว "สำหรับเทคโนโลยีที่ค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่คุณกังวลอยู่เสมอว่า 'เราจะมีข้อ จำกัด ในการคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ หรือไม่?"

O'Grady ของ RedMonk กล่าวว่าขั้นตอนบางส่วนของการเผยแพร่ XML schema อาจเพียงพอที่จะป้องกัน Microsoft จากแรงกดดันด้านกฎระเบียบเพื่อเปิดรูปแบบเพิ่มเติมโดยเฉพาะส่วนขยาย. doc และ. xls ที่คุ้นเคยมากขึ้นเนื่องจาก Microsoft เผชิญกับ เนื่องจากสหภาพยุโรป

วิธีของ Adobe
อีกด้านหนึ่งของสเปกตรัม "พฤตินัย" คือ PDF ของ Adobe ( ) ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับการกระจายเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์ อะโดบียังคงเป็นเจ้าของสเปคซึ่งเกิดขึ้นในช่วงต้นปี 1990 และได้รับการพิจารณาให้เสนอต่อหน่วยงานมาตรฐาน แต่มีการเผยแพร่อย่างอิสระว่าเครื่องมือที่ไม่ใช่ Adobe จำนวนมากสำหรับการสร้างเอกสาร PDF อยู่ในตลาดรวมถึงส่วนประกอบที่สร้างขึ้นในระบบปฏิบัติการ Macintosh ของ Apple Computer และแพ็คเกจการผลิต Openoffice.org

แม้แต่ครูสอนมาตรฐานเช่น Perens และ Bray ก็บอกว่าจะมีกำไรเล็กน้อยจากการเปลี่ยน PDF ไปเป็นเนื้อหามาตรฐาน ณ จุดนี้

"PDF เป็นตัวอย่างของมาตรฐานที่เป็นกรรมสิทธิ์ซึ่งได้รับแรงเฉื่อยอย่างมากในตลาดซึ่งยากที่จะเห็นว่าการกำหนดมาตรฐานให้เป็นประโยชน์ต่อใครมากนัก" เบรย์กล่าว

"ถ้าคุณเริ่มพัฒนามาตรฐานผ่านองค์กรมาตรฐานมันต้องใช้ตลอดไป"
--Melonie Warfel
ผู้อำนวยการมาตรฐานของ Adobe

Melonie Warfel ผู้อำนวยการมาตรฐานทั่วโลกของ Adobe กล่าวว่า Adobe มีส่วนร่วมในหน่วยงานมาตรฐานจำนวนมากรวมถึงกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่สร้างส่วนขยาย PDF มาตรฐานแบบเปิดสำหรับการใช้งานเก็บถาวรและโฆษณา แต่ข้อมูลจำเพาะ PDF หลักยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของ Adobe เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองความต้องการใหม่ ๆ เช่น เมื่อเร็ว ๆ นี้

“ ถ้าคุณเริ่มพัฒนามาตรฐานผ่านองค์กรมาตรฐานมันต้องใช้ตลอดไป” Warfel กล่าว "ความกังวลของฉันคือเราจะไม่สามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี"

แต่ Adobe บรรลุเป้าหมายส่วนใหญ่ของมาตรฐานเปิดด้วยการเผยแพร่ข้อกำหนด PDF ภายใต้เงื่อนไขเสรีที่อนุญาตให้ผู้ผลิตซอฟต์แวร์รายอื่นใช้งานได้ตามที่ต้องการ Warfel กล่าว

แฟลชแช่แข็ง
ภาพมาตรฐานได้รับความสับสนเล็กน้อยสำหรับ Macromedia และรูปแบบภาพเคลื่อนไหว Flash ที่แพร่หลาย Macromedia เริ่ม ข้อกำหนดแฟลช ในปลายปี 1990 เพื่อส่งเสริมการนำไปใช้อย่างกว้างขวางซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จซึ่งส่งผลให้มีการติดตั้งไคลเอนต์ Flash บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมากกว่า 95%

แต่ Macromedia ได้ปฏิเสธที่จะส่งสเปคให้กับร่างกายมาตรฐาน และตลาดสำหรับเครื่องมือสร้าง Flash ในขณะที่วางไข่แอพพลิเคชั่นมากมายสำหรับการสร้างเนื้อหา Flash เพียงเล็กน้อยก็ยังคงเป็นแอพพลิเคชั่นของ Macromedia

"การเปรียบเทียบ Flash กับ PDF เป็นที่ชัดเจนว่า Adobe ได้ทำงานที่ดีขึ้นในการเปิดรูปแบบนั้นและส่งเสริมชุมชนรอบ ๆ รูปแบบ" O'Grady กล่าว "สิ่งที่มีแฟลชที่แตกต่างกันเล็กน้อย ... คือตอนนี้มันเพิ่งจะกลายเป็นเครื่องมือทางธุรกิจมากขึ้นผู้คนกำลังเติบโตในการใช้รูปแบบ"

เบรย์บอกว่าเขามี "ความรู้สึกที่หลากหลายเกี่ยวกับ Flash มันเห็นได้ชัดว่ามีประโยชน์บนเว็บ แต่มันทำให้ฉันรำคาญที่ Macromedia เป็นเจ้าของและพวกเขาก็ไม่ทำเงินมากนักพวกเขาจะมีพลังงานและแรงจูงใจในการ ดูแลมันในระยะยาวเหรอ? "

ความกังวลดังกล่าวได้ช่วยกระตุ้นการสร้าง และ groundswell เพื่อสนับสนุน (scalable vector graphics) ซึ่งเป็นมาตรฐานกราฟิกใหม่ที่รับรองโดย World Wide Web Consortium (W3C) ซึ่งเป็นเนื้อหาหลักที่อยู่เบื้องหลังมาตรฐานเว็บเช่น HTML

“ ในระดับหนึ่งฉันคิดว่า Macromedia อาจพลาดเรือไปแล้ว” Perens กล่าว "ในที่สุดเบราว์เซอร์ทั้งหมดจะมีปลั๊กอิน SVG และ ณ จุดนั้น Flash จะเริ่มไม่เกี่ยวข้อง"

David Mendels ผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มเครื่องมือและแพลตฟอร์มของ Macromedia กล่าวว่า บริษัท ได้สนับสนุนมาตรฐานแบบเปิดที่เหมาะสมรวมถึงการรองรับรูปแบบต่าง ๆ เช่น XML, SOAP - แม้แต่ SVG ด้วย Flash บริษัท สามารถบรรลุเป้าหมายแบบเปิดได้โดยไม่ต้องผ่านร่างมาตรฐานเขากล่าว

“ เราไม่คิดว่าจะมีวิธีการหนึ่งที่ใช้กับทุกสิ่งที่เรามีที่นี่” Mendels กล่าว 'เราให้คำมั่นสัญญาในปี 1990 ที่เราจะไม่เก็บ (Flash) ให้แคบและแปลกประหลาดที่ไม่ได้ทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์ของผู้อื่นและเราก็ทำตามนั้น ฉันคิดว่าเราประสบความสำเร็จอย่างมากในการทำให้ Flash เป็นมาตรฐานเปิดที่รองรับอย่างกว้างขวาง "

“ บางคนมีมุมมองทางศาสนาที่แข็งแกร่งมากว่าทุกอย่างควรเป็นโอเพนซอร์ซหรือทุกอย่างควรผ่านมาตรฐานร่างกาย” เขากล่าวต่อ "ฉันไม่มีมุมมองเช่นนั้น ... ฉันต้องการพูดถึงสิ่งที่ผู้คนกำลังบอกเราว่าเป็นปัญหาที่แท้จริงไม่ว่ายานพาหนะใดจะเข้าท่า"

บล็อก slog /> หนึ่งในระดับใหม่ล่าสุดในบริเวณขอบรกมาตรฐานถูกสร้างขึ้นโดยความนิยมที่เพิ่มขึ้นของบันทึกการใช้เว็บ RSS (การเผยแพร่ที่ง่ายจริงๆ) ข้อกำหนดที่ช่วยให้การโพสต์และเรียกดูบล็อกอย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่การแจ้งเตือนข่าวไปจนถึงเพลงส่วนตัวได้รับการพัฒนาโดยผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ผู้บุกเบิก Dave Winer และตอนนี้จัดการโดยโครงการโรงเรียนกฎหมายฮาร์วาร์ด ใบอนุญาต "ครีเอทีฟคอมมอนส์"

Winer กล่าวว่าเขากำลังตรวจสอบการส่ง RSS ไปยังหนึ่งในหลาย ๆ มาตรฐาน แต่กังวลว่าส่วน "ง่ายๆ" จริงๆของ RSS อาจประกอบด้วยนักพัฒนา overeager

“ ปัญหาคือองค์กรจำนวนหนึ่งไม่ต้องการรับบางสิ่งและให้สัตยาบัน - พวกเขาต้องการสร้างบางสิ่งและให้สัตยาบัน” เขากล่าว

"ปัญหาคือองค์กรจำนวนมาก (มาตรฐาน) เหล่านี้ไม่ต้องการที่จะเอาอะไรมาให้สัตยาบัน - พวกเขาต้องการสร้างบางสิ่งและให้สัตยาบัน"
--Dave Winer นักพัฒนาซอฟต์แวร์

ฝืนใจของ Winer ที่จะส่ง RSS ไปยังเนื้อหามาตรฐานและยืนยันว่าการแช่แข็งสเปคนั้นได้รับ ที่เพิ่มขึ้นซึ่งต้องการรูปแบบการเขียนบล็อกที่หลอกล่อมากขึ้น ผลลัพธ์ได้รับการ เพิ่มขึ้น และอื่น ๆ สำหรับรูปแบบ "Atom" ภายใต้การพัฒนาและมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งไปยังเนื้อหามาตรฐาน

Bray กล่าวว่าผิดที่จะเลือก Atom เป็นคู่ต่อสู้โดยตรง “ มุมมองที่ว่ามีสงครามบางอย่างระหว่าง RSS และ Atom เป็นเรื่องไร้สาระ” เขากล่าว “ RSS มีการใช้งานอย่างกว้างขวางและจะยังคงทำงานได้ดีเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้คนจำนวนมากสำหรับแอปพลิเคชั่นใหม่ ๆ Atom จะเป็นจุดที่น่าสนใจสำหรับบางแอปพลิเคชันที่ผู้คนต้องการข้อมูลที่มีโครงสร้างที่เข้มงวดมากขึ้น”

ถึงกระนั้นมันจะช่วยให้มีการจัดตั้ง RSS เป็นมาตรฐานเปิดเบรย์กล่าว “ ฉันไม่คิดว่ามันจะเป็นการฉลาดหากจะนำ RSS มาสู่กระบวนการมาตรฐานก่อนหน้านี้” เขากล่าว “ แต่ฉันคิดว่าเราเป็นผู้ใหญ่พอที่จะเขียนกฎได้แล้ว”

การถกเถียงเรื่อง RSS แสดงให้เห็นถึงการถกเถียงกันเรื่องคลาสสิกเรื่องมาตรฐาน สิ่งที่จะได้รับจากการยัดเยียดเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมไปสู่กระบวนการมาตรฐานที่ยาวนานและเจ็บปวดในบางครั้ง ในท้ายที่สุดการป้องกันตามมาตรฐานให้กับผู้บริโภคว่าผลิตภัณฑ์ของ บริษัท หนึ่งจะทำงานร่วมกับผู้อื่นได้

"ในตอนท้ายของวัน" เบรย์พูด "วิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานร่วมกันระหว่างเทคโนโลยีคือการปฏิบัติตามกระบวนการมาตรฐานแบบเปิดโดยค่าเริ่มต้นฉันคิดว่ามาตรฐานควรเป็นกระบวนการหากเทคโนโลยีใหม่ไม่ต้องการ เป็นมาตรฐานมันควรจะพิสูจน์ว่าทำไม "

O'Grady กล่าวว่ามีการคัดค้านที่ถูกต้องที่จะทำเกี่ยวกับวิธีการทำงานของหน่วยงานมาตรฐาน แต่มีการเปลี่ยนตัวน้อย "เราได้ยินเรื่องร้องเรียนจำนวนมากเกี่ยวกับหน่วยงานมาตรฐาน แต่ฉันยังไม่เคยได้ยินใครมาด้วยวิธีที่ดีกว่าที่จะทำ

“ ในที่สุดมันก็กลายเป็นทำร้ายทุกคนเมื่อคุณไม่มีมาตรฐานเหมือนกัน” เขากล่าว

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:285