ที่ตั้งปัจจุบัน:บัตรออนไลน์ความบันเทิง

บัตรออนไลน์ความบันเทิง :คอร์เท็กซ์ใหม่ของ ARM พร้อมสำหรับชิปมัลติคอร์ที่ใช้พลังงานต่ำ

2019-09-08 แผนผังเว็บไซต์ :129รอง

สองสัปดาห์หลังจากที่ Intel ส่งสัญญาณความตั้งใจใช้พลังงานต่ำในอนาคต ARM ได้เปิดตัวการออกแบบชิปมือถือรุ่นล่าสุดสำหรับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ผู้บริโภคที่จะมาถึงในปี 2010

ARM CEO Warren East, ซ้ายและผู้บริหารด้านการตลาด John Goodacre หารือเกี่ยวกับการเปิดตัว Cortex A9 ในการประชุม ARM Developers Conference Tom Krazit / CNET News.com

Cortex A9 เป็นส่วนเสริมของ ที่ ARM เปิดตัวเมื่อสองปีก่อนกับ Cortex A8 มันรวมการสนับสนุนมัลติโปรเซสเซอร์ของคอร์ ARM รุ่นเก่ากับการออกแบบ Cortex ซึ่งเป็นการใช้งานประสิทธิภาพสูงสุดของ ARM จนถึงปัจจุบัน พันธมิตร ARM หลายรายเช่น Texas Instruments, Samsung, STMicroelectronics, Nvidia และ NEC Electronics ได้ประกาศแผนการที่จะใช้ Cortex A9 ในชิปอนาคตสำหรับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค

ARM ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเคมบริดจ์ประเทศอังกฤษไม่ได้ผลิตชิปจริงๆ มันออกแบบคอร์โปรเซสเซอร์ที่ บริษัท เช่น TI และ Samsung ใช้ในสมาร์ทโฟนที่ผลิตโดย Nokia และ Apple ตามลำดับ มีแกน ARM ในโทรศัพท์มือถือมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ในโลกและในหลายกรณีมีการออกแบบ ARM หลายอย่างในโทรศัพท์ของคุณ

“ โลกของ ARM กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วกว่าเศรษฐกิจโดยรวมและอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์โดยรวม” วอร์เรนอีสต์ซีอีโอของ ARM กล่าวในงานแถลงข่าววันพุธที่งานประชุมนักพัฒนา ARM โทรศัพท์สมาร์ทโฟนนั้นไม่ได้มีความแพร่หลายเหมือนกับพีซี แต่มีการเติบโตที่แข็งแกร่งกว่าลูกพี่ลูกน้องใหญ่และ ARM เป็นสถาปัตยกรรมชิปที่ใช้ในโทรศัพท์เหล่านั้น

เป็นผลให้ Intel ต้องการชิ้นส่วนของตลาดนี้ตามที่วิวัฒนาการ ในบางช่วงเวลาที่ผ่านมาโทรศัพท์สมาร์ทโฟนจะมีความซับซ้อนมากขึ้นหรือพีซีขนาดเล็กที่กำลังจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่บางกว่าและให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีกว่า ทั้ง Intel และ ARM กำลังวางตำแหน่งตัวเองให้อยู่ในคอมพิวเตอร์มือถือในอนาคตและแต่ละจุดต่างก็มีจุดแข็งที่แตกต่างกันออกไป

John Goodacre ผู้จัดการโปรแกรมสำหรับการประมวลผลหลายตัวของ ARM กล่าวว่าผู้ผลิตชิปมือถือจะสามารถใช้คอร์ประมวลผลได้มากถึงสี่คอร์ด้วย Cortex A9 เขาไม่ได้คาดหวังว่าสมาร์ทโฟนแม้ในช่วงปลายทศวรรษจะต้องมีประสิทธิภาพมากนักเนื่องจากลูกค้าพีซีในทุกวันนี้กำลังมีปัญหาในการหาเหตุผลที่เหมาะสมในสี่คอร์ แต่อุปกรณ์ฝังตัวเช่นโปรเซสเซอร์ในรถยนต์และอุปกรณ์เครือข่ายที่ลูกค้า ARM สร้างชิปจะอยู่ในระดับดังกล่าวในปี 2010 หรือที่นั่น

ในการกำหนดค่าที่ทรงพลังที่สุดชิป Cortex A9 ควรสามารถส่งมอบประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด 8,000 DMIPS (dhrystone ล้านคำสั่งต่อวินาที) ด้วยการใช้พลังงานประมาณ 250 มิลลิวัตต์ เป็นการวัดประสิทธิภาพจำนวนเต็มแบบเก่าซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในปัจจุบันสำหรับชิปฝังตัวที่ไม่ได้ทำงานเกือบจำนวนรหัสที่พีซีและชิปเซิร์ฟเวอร์ต้องจัดการดังนั้นจึงยากที่จะตัดสินว่าประสิทธิภาพการทำงานนั้นเทียบกับความทันสมัยมากเพียงใด โปรเซสเซอร์พีซีแบบรายวันจาก Intel หรือ AMD

แต่การใช้พลังงาน 250 มิลลิวัตต์นั้นต่ำกว่าชิปพีซีที่ไวต่อพลังงานมากที่สุดที่สามารถส่งมอบได้ในวันนี้และอุปกรณ์ที่มีชิป ARM อยู่ในระดับนั้นแล้วในวันนี้ Core ARM11 ซึ่งเป็นพื้นฐานสำหรับ ใช้ใน iPhone นั้นมีระดับการใช้พลังงานอยู่ในระดับนั้น

Intel หวังว่าจะได้ ด้วยโปรเซสเซอร์ Silverthorne ซึ่งจะเปิดตัวในปีหน้า และในปี 2010 มีแผนที่จะจัดส่งโปรเซสเซอร์ที่เรียกว่า Moorestown ซึ่งอาจแข่งขันกับ Cortex A9 โดยตรงเพื่อชนะการออกแบบในสมาร์ทโฟนหรือ ในอนาคต กับอนาคตของการใช้คอมพิวเตอร์มือถือ

ในความเป็นจริง ว่า Apple กำลังพิจารณาเปลี่ยนชิป Samsung ที่ใช้ ARM ซึ่งปัจจุบันพบใน iPhone ด้วย Moorestown เมื่อผลิตภัณฑ์พร้อม Intel ได้เปิดเผยข้อมูลเล็กน้อยเกี่ยวกับ Moorestown นอกเหนือจากที่กล่าวไว้ว่าต้องการลดการใช้พลังงานของผลิตภัณฑ์ในช่วงเวลาที่มาถึงประมาณปี 2010

UPDATE: ตัวแทน ARM ชี้ให้เห็นว่า Cortex A8 นั้นเป็นโปรเซสเซอร์แอพพลิเคชั่น Cortex ตัวแรกสำหรับผลิตภัณฑ์เช่นสมาร์ทโฟน โปรเซสเซอร์ Cortex ตัวแรกคือ Cortex M3 ออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์เครือข่ายและอุปกรณ์ฝังตัวอื่น ๆ

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:61